เป้าหมาย :
เข้าใจและเห็นความสำคัญของน้ำที่ใช้ในชีวิตประจำวันของตนเองและสิ่งมีชีวิตอื่น
สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า เหมาะสม
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
5
8-12
ก.พ.
59
|
โจทย์
อาหาร
คำถาม
-
นักเรียนจะประกอบอาหาร 1
มื้อ โดยใช้น้ำให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดอย่างไร
-ในแต่ละวันนักเรียนใช้น้ำทำอะไรบ้าง
ใช้อย่างไร
น้ำเกี่ยวข้องกับเราอย่างไรบ้าง
-จะเป็นอย่างไรถ้าไม่มีน้ำ
เครื่องมือคิด
-
Blackboard Share
ความสัมพันธ์ของน้ำกับสิ่งมีชีวิต
- Brainstorm การใช้น้ำในกระบวนการประกอบอาหาร
- Wall
Thinking ชาร์ตความรู้ความสัมพันธ์ของน้ำกับสิ่งมีชีวิต
-
Think Pair Share ความสำคัญของน้ำ
- Mind Mapping
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
- Key
Question
|
จันทร์
ชง
:
-
ครูและนักเรียนทำการทดลองการหักเหของแสง (น้ำทำให้เกิดการหักเหของแสง)แล้วสนทนาแลกเปลี่ยน
-
ครูนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับกิจกรรมปลูกผักบุ้งโดยใช้น้ำ 1.5 ลิตรให้ได้ผลผลิต
(ใครเจอปัญหาอะไรบ้าง แก้ปัญหาเรื่องนั้นอย่างไร จะทำอย่างไนต่อ)
-
นักเรียนศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของน้ำกับสิ่งมีชีวิต (คน พืช สัตว์
ระบบนิเวศน์)
เชื่อม:
-
นักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับความสำคัญของน้ำกับสิ่งมีชีวิต
-
นักเรียนวิเคราะห์การใช้น้ำในชีวิตประจำวันของตนเอง ตั้งแต่ตื่นนอน
-ครู
นักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับน้ำในร่างกายเรา (น้ำสำคัญกับร่างกายเราอย่างไร
เข้าสู่ร่างกายเราได้ด้วยวิธีใด ถ้าขาดจะเป็นอย่างไร)
-
จับฉลากแบ่งกลุ่มและเลือกหัวข้อในการศึกษาค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับประโยชน์และการใช้น้ำ
ประกอบอาหาร “น้ำกับมื้ออาหาร” การรับประทานอาหาร 1 มื้อใช้น้ำปริมาณเท่าไร
การบ้าน
-เตรียมอุปกรณ์
วัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร
อังคาร
ใช้
:
-
นักเรียนแต่ละกลุ่มประกอบอาหาร
กำหนดการใช้น้ำที่ใช้ในกระบวนการประกอบอาหารทั้งหมด ปริมาณเท่าใด “อาหาร 1 มื้อ
ใช้น้ำปริมาณเท่าใด น้ำเกี่ยวข้องกับกระบวนการใดบ้าง
-
สรุปการใช้น้ำตลอดกระบวนการ การประกอบอาหาร 1 มื้อ
|
ภาระงาน
-
ทดลองการหักเหของแสง
-
วิเคราะห์การใช้น้ำในชีวิตประจำวันของตนเอง
-
วิเคราะห์สรุปสิ่งที่ได้ดูจากคลิปวีดีโอ
-
ประกอบอาหารทดลองคำนวณปริมาณน้ำที่ใช้
สังเกตปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นระหว่างการประกอบอาหาร บันทึกผล
-
สรุปชาร์ตความรู้ประโยชน์และการใช้น้ำ
|
ความรู้
เข้าใจและเห็นความสำคัญของน้ำที่ใช้ในชีวิตประจำวันของตนเองและสิ่งมีชีวิตอื่น
สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่า เหมาะสม
ทักษะ
ทักษะชีวิต
-
สามารถสร้างทางเลือกในการทำงานและเลือกสิ่งที่เหมาะสมในการเรียนรู้และการทำงานได้
-
มีความยืดหยุ่นต่อการเรียนรู้
การทำงานเพื่อให้ได้เครื่องในการแก้ปัญหาที่หลากหลาย
ทักษะการสื่อสาร
- สามารถนำเสนอสิ่งที่เรียนรู้ให้ผู้อื่นเข้าใจผ่าน กิจกรรมที่หลากหลายในรูปแบบต่างๆ
ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- สามารถนำเสนอสิ่งที่เรียนรู้ให้ผู้อื่นเข้าใจผ่าน
กิจกรรมที่หลากหลายในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ทักษะ
ICT
เลือกใช้ และสืบค้นข้อมูลสิ่งที่อยากเรียนรู้ได้ตามวัตถุประสงค์
|
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
5
8-12
ก.พ.
59
|
สื่อ-แหล่งเรียนรู้
- อินเทอร์เน็ต
-คลิปวีดีโอการใช้น้ำ ภาพยนตร์
“ตามหาน้ำ”
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้
ผู้ปกครองอาสา (อาหารจากน้ำ)
|
พุธ
ชง:
ชมคลิปวีดีโอและภาพยนตร์
(บางช่วงตอน)เกี่ยวกับการใช้น้ำของประเทศที่ขาดแคลนน้ำแล้วพูดคุยแสดงความคิดเห็น
เชื่อม
:
ครูนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการใช้น้ำในชีวิตประจำวัน
เราสามารถลดปริมาณการใช้ หรือใช้ให้คุ้มค่าที่สุดได้อย่างไร
การบ้าน
: นักเรียนเตรียมสมุนไพร สำหรับทำน้ำสมุนไพร
ศุกร์
ชง
:
-
นักเรียนทำน้ำสมุนไพร(น้ำเป็นตัวกลางในการทำละลาย) สังเกต บันทึกและอภิปรายแสดงความคิดเห็น
ระหว่างการต้มน้ำสมุนไพร
เชื่อม
:
-
ครูนักเรียน สนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสิ่งที่น้ำสามารถละลายได้
รวมทั้งความสัมพันธ์ของน้ำที่เป็นตัวทำละลายในสิ่งมีชีวิต และสิ่งแวดล้อม
ใช้:
-
นักเรียนสรุปชาร์ตความรู้นำเสนอผลงานความสัมพันธ์ของน้ำกับสิ่งมีชีวิตและระบบนิเวศน์และสรุปผลการศึกษาค้นคว้า(Show & Share)
-
นักเรียนสรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ชิ้นงาน
-ชาร์ตความรู้
กระบวนการใช้น้ำในการประกอบอาหาร 1 มื้อ
-อาหาร/น้ำสมุนไพร
-Mind Mapping ประโยชน์และการใช้น้ำ
-สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์(Mind Mapping)
|
ทักษะการจัดการข้อมูล
- มีการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการที่หลากหลาย
-สามารถนำข้อมูลมาใช้ในการเรียนรู้และแก้ปัญหาสิ่งที่อยากเรียนรู้ได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
- เปิดใจกว้างยอมรับความคิดเห็น
แนวคิดหรือโลกทัศน์ใหม่ๆ ของผู้อื่น มีการระดมความคิด ในการทำงาน
การเรียนรู้ร่วมกับผู้อื่น
- เป็นผู้นำ
ผู้ตามในการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์
รวมทั้งมีความรู้ความเข้าใจต่อสถานการณ์ใหม่ๆ
ยอมรับความคิดและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและหาแนวทางแก้ไขและพัฒนาได้อย่างต่อเนื่อง
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
ประยุกต์ละนำไปใช้จากสิ่งที่เรียนรู้
และคิดริเริ่มวิธีการ/แนวทางใหม่ ๆ ในการทำชิ้นงาน
ภาระงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
คุณลักษณะ
-มีเป้าหมายในการทำงาน
- รู้จักตนเอง
- เห็นความสัมพันธ์ของตนเองกับผู้อื่น
- เคารพ ยอมรับความแตกต่างหลากหลาย
|
ตัวอย่างกิจกรรม และชิ้นงาน
สัปดาห์นี้มีกิจกรรมผู้ปกครองอาสา “ทำเครื่องกรองน้ำอย่างง่าย” แต่โจทย์ของสัปดาห์นี้เป็นเรื่องของการประกอบอาหาร ผ่านโจทย์ “นักเรียนจะประกอบอาหาร 1 มื้อ โดยใช้น้ำให้คุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุดอย่างไร” ซึ่งนักเรียนสามารถวางแผนการใช้น้ำในกระบวนการประกอบอาหารได้ บางกลุ่มวางแผนได้ดีสามารถใช้น้ำได้อย่างคุ้มค่าและมีการจัดการการใช้น้ำอย่างเหมาะสม แต่บางกลุ่มก็ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ เพราะเกิดปัญหาเรื่องการจัดการการใช้น้ำ ซึ่งหลังจากนั้นนักเรียนก็นำสิ่งที่ตนเองพบปัญหามาแลกเปลี่ยนกันว่าแต่ละกลุ่มมีการจัดการอย่างไรบ้าง
ตอบลบระหว่างสัปดาห์นักเรียนยังต้องดูแลผักบุ้งด้วยน้ำ 1.5 ลิตร ซึ่งตอนนี้ผักบุ้งเกิดแล้ว และระหว่างการทำกิจกรรมเครื่องกรองน้ำและการทดลองอื่น นักเรียนก็มีแนวทางในการจัดการน้ำในการปลูกผักบุ้งได้หลากหลายขึ้นจากวันที่พี่ๆได้โจทย์ ปลูกผักด้วยน้ำ1.5ลิตรให้ได้ผลผลิต...พี่ ป.2 พยายามหาวิธีประหยัดน้ำ( บางคนแช่กระถางในน้ำ บางคนเจาะฝาขวดแล้วค่อยๆเติม บางคนทำบ่อเล็กๆด้วยขวดพลาสติกเจาะรูให้น้ำค่อยไหล) มาวันนี้เปลี่ยนไปแล้ว พี่ๆหลายคนมีวิธีใหม่....หลังจากผู้ปกครองอาสาพาทำเครื่องกรองน้ำอย่างง่าย แต่น้ำยังไม่ใส
"พี่ๆจะทำอย่างไรต่อ"
พี่เซน: เอาไปกรองด้วยสำลีอย่างเดียวอีกครั้ง
พี่โชค: เอาถุงคลุมให้น้ำระเหยเป็นน้ำ (เหมือนเพาะเห็ดฟางครู หรือไม่ก็เอาไปต้ม)
คุณแม่: กวนสารส้มได้ค่ะ
วันต่อมาเราจึงทดลองวิธีพี่โชคก่อน เมื่อพี่ๆเห็นผลการทดลอง วันต่อมากระถางผักบุ้งพี่ๆจึงมีถุงใสคลุมเพื่อเก็บน้ำไม่ให้ระเหยออกไป